10 điều bạn học được từ bộ môn trượt ván

Đây thực sự là điều đáng chú ý, liệu trượt ván chỉ là một trò chơi trẻ con, không mang tính hữu dụng cho cuộc sống. Hay môn thể thao này luôn đem lại lợi ích cho người chơi và nhiều điều thú vị khác, vậy chúng ta học được những điều gì từ bộ môn trượt ván

Thay vì các bộ môn thể thao chỉ đem lại cho người chơi sức khỏe và độ deo dai, mặt khác, trượt ván là một trong những hoạt động hữu ích nhất mà trẻ con, trai gái đều có thể tham gia. Đối với những skater ngoài những bài học rõ ràng mà họ nhận ra như “không bao giờ bỏ cuộc”, “cái bóng thực sự rất phiền” thì bên cạnh đó vẫn còn những điều khác, mà liệu chúng ta có thể gói đó là kĩ năng.

1. Am hiểu về giày

Bằng chứng: Bạn sở hữu những đôi giày như DC Lynx, Vans Half Cab hoặc Nike Stefan Janoski. Tất đều là những đôi giày trượt ván tuyệt vời.

Đôi giày bỗng trở thành một thứ không thể thiếu nếu bạn tham gia môn thể thao này, điều này khiễn bạn buộc phải tìm hiểu về các loại giày, đôi giày nào là loại phù hợp với việc đi trượt, đôi giày nào thì không. Đến các trung tâm thương mại bạn luôn bỏ ra 1 khoảng thời gian để ở lại lâu hơn trong những cửa hàng bán giày thể thao, thường chú ý đến những đôi giày mọi người xung quanh đi. Hay việc bạn hiểu được sự khác nhau như thế nào giữa giày đế Vulcanized và giày đế Cupsole, chỉ vậy thôi là mực độ am hiểu về giày của bạn hơn 90% dân số. Vậy là từ bộ môn trượt ván đã vô tình đem lại cho bạn rất nhiều kiến thức về các loại giày trượt ván và còn giúp bạn lựa chọn được đôi giày ưng í. Biết đâu một  ngày nào đó bạn lại trở thành Sneaker Head dù bạn tham gia từ bộ môn trượt ván.

Stefan Janoski Pink Motel

2. Bạn tìm ra phong cách trong mọi thứ

Bằng chứng: Bạn có thể hiểu được cách thức làm việc mọi thứ trông sao cho thú vị và cuốn hút.

Trong bộ môn trượt ván phong cách luôn là thứ tạo ra sức cuốn hút cho cả người trượt ván và người xem. Có thể bạn không trượt ván quá giỏi, hay có thể thực hiện được những kĩ thuật nhiều khác không thể làm được, nhưng bạn tạo ra một phong thái, phong cách mới lạ khiến người khác cứ muốn đưa mắt theo dáng bạn trượt ván suốt buổi. Từ bộ môn trượt ván bạn không chỉ tìm ra được phong cách của mình trong lúc trượt mà đôi khi là ngược lại, bạn được thể hiện chính bản thân mình ở đó.

Shane O'Neil - Switch Flip

Shane O’Neil – Switch Flip

3. Có thêm lượng kiến thức về địa lí

Bằng chứng: Bạn hãy hỏi các skater về địa điểm các bậc, ledge hay rail ở đâu trượt ván tốt. Họ sẽ chỉ cho bạn.

Phần đông các skater đều là xuất phát là những người trẻ tuổi, chưa có cơ hội được đi nhiều nơi trên thế giới, nhưng họ thực sự là những người không hề thiếu kiến thức về địa lí. Chỉ đơn giản như nếu bạn là một “tân binh” và muốn biết thêm nhiều địa điểm để trượt ván, để tập luyện, hãy tới hỏi những skater lớn hơn. Họ biết sân trượt nào có mặt sàn tốt, sân nào có box, ledge hay rail phù hợp với mong muốn của bạn. Hơn thế nữa nếu họ là những Pro skater thì chắc chắn họ sẽ trả lời được cho bạn biết hình ảnh dưới là địa điểm nào…

từ bộ môn trượt ván

Cody McEntire đá Nollie Big Heel

4. Kĩ năng xây dựng

Bằng chứng: Hầu hết skater nào cũng đã từng xây hoặc tạo nên một số sản phẩm liên quan đến trượt ván (vd như: box hoặc rail)

Chắc hẳn những cậu bé skater trên thế giới rất hay làm những việc này, chỉ từ những thanh gỗ, thanh sắt thừa được đem hết xuống gara cùng với thời gian và niềm đam mê để có thể tạo ra mini box hoặc mini rail. Có thể những skater bây giờ không còn làm như vậy nữa, mà thường đến các skate park nơi đã có đầy đủ kiến trúc hạ tầng phù hợp cho bộ môn trượt ván. Nhưng dù sao từ bộ môn trượt ván cũng đã đem lại cho chúng ta thêm những kĩ năng về xây dựng, để có thể áp dụng vào cuộc sống chứ không chỉ trong môn thể thao này.

cấu trúc xây dựng ramp

5. Bạn nhìn thấy mọi thứ như dụng cụ

Bằng chứng: Bạn sử dụng chiếc ván không chỉ để trượt qua trượt lại, hay bạn chỉ mất vài phút để xử lí trục trặc từ chiếc ván.

Chắc hẳn trong khoảng thời gian đầu bất kì ai đi trượt ván cũng gặp phải không ít vấn đề với chiếc ván của mình(vd: truck lỏng, truck cứng, bánh bị dịch chuyển nhiều,…). Tất cả những điều đó thực sự là rất khó khăn đối với những tân binh. Nhưng khởi đầu nào cũng vậy, chỉ sau thời gian tham gia trong bộ môn trượt ván, dần dần những skater như trở thành những kĩ sư vậy.

Tool ván trượt

6. Kĩ năng cứu thương

Bằng chứng: Trẹo chân trong lúc trượt ván, không thành vấn đề, chỉ với viên đá lạnh là 15 phút sau bạn có thể tiếp tục.

Trong bộ môn trượt ván, những chấn thương nhỏ như xước xác chân tay. Nhưng đối với những chấn thương lớn như lật cổ chân, gãy chân hay gãy ngón tay là chuyển không ai skater nào muốn đối mặt.

Ống đồng chân luôn là điểm bị ván đập vào

 

7. Sử dụng phương tiện khác như chiếc ván trượt

Bằng chứng: Đã ai từng cố thực hiện “kickflip” một chiếc xe chưa ? – Rob Dyrdek

Trước tiên “kickflip” – là kĩ thuật xuất phát từ bộ môn trượt ván (đoạn này sao tag cái link thuật ngữ vào). Nhưng ai lại đi áp dụng thử một kĩ thuật trên chiếc ván nhỏ bé vào một chiếc xe oto, đó là chính Rob Dyrek. Khá là điên rồ khi làm điều này, nhưng cũng không có gì là lạ khi anh chàng này là một Pro skater và cũng là một ngôi sao trên truyền hình, việc này sẽ khiến danh tiếng của anh bay xa.

Rob Dyrek thực hiện kick flip bằng chiếc xe oto

8. Có khả năng tránh các biển báo, điểm cấm.

Bằng chứng: Bạn đã biết được đâu là nơi được trượt ván đâu là nơi bị cấm từ khi tham gia bộ môn này.

Qua bài viết trượt ván ở đâu (linkvàođây) có lẽ phần nào các bạn cũng đã biết được không phải nơi nào cũng thể chơi môn thể thao này. Nhưng sau mỗi lần gặp bảo vệ, hay phải chạy thục mạng vì bảo vệ ở nơi bạn đến trượt “gắt quá”, còn đen hơn bạn có thể bị họ tịch thu ván. Vậy là từ bộ môn trượt ván đã đem lại cho bạn lưu ý “luôn phải quan sát địa điểm trước khi đặt chiếc ván xuống”.

Tránh xa những khu vực cấm trượt ván

9. Kĩ năng công việc

Bằng chứng: Nhiều người có nhiều công việc khác nhau cùng 1 xuất phát điểm, họ đều từng là skater.

Từ bộ môn trượt ván có thể đem lại cho bạn nhiều điều cần quan tâm khác hay các hoạt động hữu ích khác mà có thể bạn không để í đến. Bạn hãy thử nghĩ xem: thiết kế đồ họa, nghề mộc, bán hàng, tiếp thị, vẽ tranh, quản lí nhóm, làm phim, thời trang và cả tinh thần kinh doanh. Tất cả những điều đó đều có thể là ý tưởng xuất phát trong lúc bạn đọc tạp chí trượt ván, xem phim trượt hoặc đi trượt. Khoa học đã chứng minh: Các ý tưởng thực tế trên và bằng cách mở rộng nó, trượt ván vẫn còn hữu ích hơn so với nhiều bộ môn thể thao.

Matriz Skateshop do skater Luan Oleivera làm chủ

10. Không ngần ngại đến việc đi tới bất cứ nơi đâu.

Bằng chứng: Dù bạn còn nhỏ tuổi những đã đi cùng các skater khác đến nhiều địa điểm sân trượt lí tưởng ở ngoài nơi bạn đang ở.

Được đi nhiều nơi quả thực là điều mà ai cũng mong muốn chứ không riêng gì các skater. Việc được đi đến những sân trượt mới, địa điểm mới quả thực rất thú vị, giống như bạn được đi picnic vậy. Vậy là từ bộ môn trượt ván mà bạn được đi nhiều hơn, được “HFWTH – Have fun with the homies”, tận hưởng chuyến đi tự lập hơn, trưởng thành hơn.

 

Bình luận sử dụng Facebook

Bình Luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *