Giày trượt ván và 8 điều có thể bạn chưa biết

giày trượt ván

Giày trượt ván luôn là vấn đề thường được đề cập đến. Kể từ những năm đầu mới ra đời của bộ môn trượt ván, giày trượt ván vẫn luôn được nghiên cứu phát triển từ mẫu mã đến chất lượng của một đôi giày trượt ván tốt nhất.

1. Vulcanized Sole vs Cupsole

Đây là 2 loại đế chính, về cơ bản cả hai loại đế này đều được tạo ra bằng cách nấu chảy cao su và điều chỉnh lượng cao su tự nhiên hoặc cao su nhân tạo sao cho đúng tỉ lệ của từng loại. Sự khác nhau nằm ở nhiệt độ và áp suất cũng như quá trình đổ vào khuôn.

giày trượt ván

Đế cupsole

giày trượt ván

Đế vulcanized

Đối với Cupsole đúc sẽ được làm nóng và ép nóng hơn rất nhiều và nhanh hơn. Lượng cao su ở cupsole ít hơn, được đổ vào khuôn, nén chặt với nhau bởi nhiệt độ và áp suất. Tất cả diễn ra trong 90s

Đối với vulcanized sole, quá trình thực hiện sẽ chậm hơn nhưng rất cẩn thận và tỉ mỉ, cần nhiều thời gian. Loại đế này có lượng cao su nhiều hơn nên cần xử lí lâu hơn. Khi còn mềm nó được dập khuôn cùng phần upper để trở thành 1 đôi giày. Một sợi cao su màu đen (hoặc màu khác) sẽ được đặt lên với vai trò  nối giữa sole và upper. Sau đó cả đôi giày sẽ được đưa vào lò nướng trong 1 thời gian nhất định và nhiệt độ thấp hơn cupsole giúp mọi thứ sẽ dính với nhau tốt hơn.

Đế vulcanized có sole và upper gắn với nhau bằng sợi cao su nóng chảy để nguội trong khi ở cupsole sử dụng chỉ hoặc keo.

2. Sự khác nhau giữa VULCANIZED SOLE VÀ CUPSOLE

Sự khác nhau giữa giày trượt ván đề Vulcanized và giày trượt ván đế Cupsole

VULCANIZED SOLE CUPSOLE
Cảm giác ván tốt hơn Cảm giác ván ít hơn
Độ bám ván cao Độ bám tùy thuộc vào vân đế
Dễ mòn Độ chống chịu cao
Giá tiền thấp Giá tiền cao

 

giày trượt ván

Đế cupsole của Emerica

giày trượt ván

Đế Vulcanized của Vans

 

3. Sự khác nhau giữa lượng cao su ở giày trượt ván

Số hãng giày trượt cũng nhiều như số nhà máy làm ra giày trượt ván vậy ^_^ Một nhà máy có thể nhận làm rất nhiều mẫu giày đến từ nhiều hãng khác nhau. Với mỗi loại giày lại có một công thức khác nhau dẫn đến  lượng cao su ở mỗi đôi là không thể đồng đều.

giày trượt ván

Nike sb zoom stefan janoski

 

4. Hightops vs Lowtops

Chuyện giày trượt ván cao cổ hay thấp cổ không phải là vấn đề quá lớn đối với các skater. Tuy nhiên vẫn có nhiều người đắn đo việc chọn mua giày trượt ván cổ cao hay thấp.

Phần đông mọi người thường lựa chọn giày trượt ván cổ thấp, một phần là giúp cổ chân dễ hoạt động linh hoạt hơn, một phần cũng là sở thích thời trang của số đông giới trẻ.

giày trượt ván

Nike sb zoom all CourtCK

 

Đối với những skater lựa chọn giày trượt ván cao cổ, họ cho rằng việc bảo vệ mắt cá chân là rất quan trọng trong bộ môn này (đúng thật !) Tuy có hơi khó hoạt động hơn giày trượt ván thấp cổ, nhưng an toàn vẫn là trên hết ^_^

giày trượt ván

Nike Sb Blazer Mid

5. Giày trượt ván nên sử dụng chất liệu nào ?

Da lộn (suede) luôn là sự lựa chọn hàng đầu của đa số các skater, đây là loại vải được sử dụng cho hầu hết các đôi giày trượt ván. Độ bền của loại vải này được đánh giá rất cao rất phù hợp với bộ môn trượt ván, tuy nhiên suede bền không đi với đẹp vì là chất liệu tự nhiên, khiến hiện tượng bị dãn và bạc màu khá nhanh.

giày trượt ván

Nike SB Stefan Janoski Red Oxide

Vải, chất liệu thông dụng cho những đôi giày và điều đó cũng đem lại doanh thu chính cho các hãng giày trượt ván. Tuy độ bền không được cao như vải da lộn, nhưng các hãng đã sử dụng công nghệ thêu criss-cross, với các đường chỉ đan vào nhau chặt hơn sẽ giúp đôi giày trượt  ván bền hơn.

giày trượt ván

Vans Era Canvas

Da phủ PU (polyurethane), đôi giày trượt ván được áp dụng công nghệ phủ da này là Etnies Marana được các skater vô cùng yêu thích. Từ thời gian đầu được sản xuất cho đến nay, đây vẫn là đôi giày trượt ván được các skater chấm điểm cao.

giày trượt ván

Etnies Marana Vulc Red

 

6. Sự thăng bằng

Giày trượt ván có thiết kế “đế bằng”, đó chính là đặc trưng của giày trượt ván. Không giống như với những môn thể thao khác (vd: chạy bộ, đã bóng,…) đôi giày được thiết kế phần đế sao cho uốn lượn theo đường cong bàn chân để tạo độ ôm nhất. Nhưng ở giày trượt ván bề mặt tác động là mặt ván phẳng, outsole phải bằng phẳng để mặt tiếp xúc lớn thì mới dễ giữ thăng bằng.

giày trượt ván

Nike SB stefan janoski Croc

7. Thứ khiến giày trượt ván tốt hơn

Đôi giày trượt ván có được các skater lựa chọn nhiều hay không cũng một phần vì lót giày. Lót giày có nguồn gốc EVA (ethylene vinyl acetate) như Nile’s Lunarlon vẫn thường được các skater lựa chọn. Nhưng skater trượt lâu năm sẽ lựa chọn lót PU (polyurethane) vẫn giữ được form chứ không bị sụt đế như của Lunarlon.

giày trượt ván

Lót Lunarlon

giày trượt ván

Lót PU

8. Lưỡi giày – Lưỡi gà

Đối với một đôi giày trượt ván, chuyện lưỡi gà dày hay mỏng không phải là vấn đề quá lớn. Với sự hỗ trợ của dây giày nên lưỡi gà không còn là bộ phận quan trọng ngoài việc làm đẹp cho đôi giày.

giày trượt ván

Etnies Marana Blood Line

 

Xem thêm:

 

Bình luận sử dụng Facebook

Bình Luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *