Chọn giày trượt ván : Tìm hiểu và lựa chọn

chọn giày trượt ván

Một đôi giày trượt ván tốt mới có thể bảo vệ chân bạn tốt nhất khi bạn trượt ván. Trong bộ môn trượt ván, nhiều kĩ thuật gây ảnh hưởng không tốt đến chân vì vậy việc chọn giày ván trượt sao cho phù hợp với bạn là rất cần thiết. Chọn giày trượt ván rất có ảnh hưởng đến việc bạn trượt ván và phong cách trượt của bạn, vậy nên bạn cần biết chọn giày trượt ván nào là phù hợp nhất, loại nào là tốt nhất mà bạn cần.

1. Tìm hiểu về phong cách trượt ván của bạn

Dưới đây là 1 số phong cách trượt ván khá phổ biến, dựa vào đó bạn có thể biết chọn giày trượt ván nào là phù hợp nhất.

– Một trong những kĩ thuật trượt ván cơ bản nhất đó là, Ollie – Nhảy ván (Chi tiết tại :Thuật ngữ trượt ván) hay Kick Flip. Những kĩ thuật gần như thường thực hiện khi ở trên mặt đất. Đôi khi là sự kết hợp cả Flip chiếc ván và Spin chiếc ván trượt trên không.

– Những kĩ thuật được thực hiện chủ yếu trên mặt đất hay từ trên cao xuống, các skater sẽ cần chọn giày trượt ván yêu cầu phần lót giày hoặc đế giày có độ đàn hồi cao hoặc dày để bảo vệ cho bàn chân, đặc biệt là phần gót chân.

– Một kĩ thuật trượt ván khác đó là Grind hoặc Slide, những kĩ thuật này thường được thực hiện ở các gờ đá vuông , hay trên nhưng thanh lan can dài vuông hoặc tròn.

– Những kĩ thuật trượt ván thế này, các bạn sẽ cần chọn giày trượt ván càng ôm sát chân càng tốt (nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn nhé ^_^) , chọn giày trượt ván như vậy sẽ giúp bạn có độ điều khiển chiếc ván tốt hơn.

chọn giày trượt ván

Fs Noseblunt – Sean Malto

2. Chọn giày trượt ván phù hợp với phong cách trượt

Khi đã hiểu hơn về phong cách trượt ván, bạn sẽ chọn giày trượt ván phù hợp trong nhiều loại giày trượt kiểu dáng và chức năng khác nhau.

– Có 2 loại giày trượt ván chính: Một loại giúp  bảo vệ chân của bạn trước phần lớn lực tác động vào (Cupsole) và một loại khác giúp bạn kiểm soát chiếc ván dễ dàng hơn (Vulcanized).

– Giày trượt ván đế Vulcanized, mỏng và khá giống các loại thông thường. Chúng mỏng hơn, nhẹ và linh hoạt. Loại giày trượt ván đem lại cho bạn sự cơ động và cảm giác ván tốt hơn. Việc bạn chọn giày trượt ván đế Vulcanized không được êm như các như loại giày khác, nên bạn sẽ cần cân nhắc khi chọn loạt giày trượt ván này dành cho cách trượt ván gây nhiều lực đến đôi chân.

– Việc chọn giày trượt ván đế Cupsole, với phần đế được thiết kế êm hơn, nên sẽ phù hợp với những skater thích nhảy ván từ trên cao xuống hoặc biểu diễn những kĩ thuật trượt ván trên không.

chọn giày trượt ván

chọn giày trượt ván : Nike Court CK

3. Chọn giày trượt ván với loại đế phù hợp

Tìm hiểu về phần đệm hay chính là phần lót giày vô cùng quan trọng trong việc chọn giày trượt ván.

– Hầu hết giày trượt ván đều có miếng lót giày được làm từ bọt nhẹ EVA có thể giúp giảm lực tác động đến đôi chân.

– Phần lót giày được làm từ bọt PU lại có tuổi thọ lâu hơn nếu bạn muốn chọn giày trượt ván có độ bền cao.

– Một số loại giày trượt ván có lót đệm kép. Giày trượt ván đế Vulcanized cũng thường có thêm 1 lớp đệm phần gót.

– Nhiều giày trượt ván có phần cổ giày cao giúp tằng độ ổn định xung quanh gót chân và để tránh giày bị trượt ra trong lúc trượt ván.

chọn giày trượt ván

Thiết kế hãng giày trượt ván Adidas thường bảo vệ phần đế

4. Mỗi loại giày trượt ván có độ bền khác nhau

Bạn sẽ muốn chọn giày trượt ván với những tính năng sau:

– Bảo vệ dây giày sẽ giúp ngăn ngừa việc trượt ván phá nát dây giày của bạn.

– Phần trên của giày trượt ván được thêm một phần lớp chất liệu giúp tăng độ bền của đôi giày bởi việc hao mòn do tiếp xúc với mặt nhám của ván trượt. (vd: Etnies Marana, Nike Stefan Janoski XT,…)

– Đế ngoài là điểm tiếp xúc quan trọng giữa giày trượt ván và chiếc ván trượt. Việc chọn giày trượt ván với phần đế Gum (Đế Gum – thường có màu nâu). Đế Gum có độ ma sát tốt hơn và bền hơn các loại đế giày trượt ván thông thường khác.

chọn giày trượt ván

Chọn giày trượt ván : Nike Stefan Janoski SE black gum

5. Hãng giày trượt ván bạn chọn

Các công ty đã và đang sản xuất giày trượt ván bền và tốt hơn qua nhiều thập kỉ.

– Các skater thường lựa chọn giày trượt ván của các hãng nổi tiếng như Emerica, Fallen, Etnies, Circa.

– Nếu bạn muốn chọn giày trượt ván với độ bền cao nhất và phù hợp nhất với bộ môn trượt ván có thể bạn sẽ chọn hàng Vans, Adio, Globe, DC, Nike, Lakai và DVS.

– Thương hiệu Osiris rất có tiếng nhưng độ bền không cao để dành cho bộ môn trượt ván.

chọn giày trượt ván

chọn giày trượt ván : Laki x Krooked

 

Xem thêm:

 

Bình luận sử dụng Facebook

Bình Luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *